โครงการนี้จัดในรูปแบบภาคีมีหน่วยงานต่างๆในท้องถิ่น ทั้งในจังหวัดราชบุรีและในระดับประเทศทั้งภาครัฐและภาคเอกชนรวมไม่น้อยกว่า 50 หน่วยงาน เป็นภาคีร่วมจัดงาน โดยมีมูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึงเป็นหน่วยประสานงาน
เป้าหมายหลักของโครงการ คือ มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี มีสังคมที่อบอุ่น มุ่งส่งเสริมให้ประชาชนรักธรรมชาติ รักป่า รักสัตว์ป่า ช่วยกันปกป้องผืนป่าและสร้างป่า โดยการนาประชาชนเข้าป่า มารู้จักป่า รู้จักต้นไม้ เรียนรู้ระบบนิเวศน์ของป่า รู้คุณประโยชน์มหาศาลของป่า มุ่งส่งเสริมให้มีการพัฒนาป่าให้มีลักษณะเป็น Healthy Park – Healthy People และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีชีวิต มีความพร้อมในการรองรับประชาชนเข้าไปใช้บริการ มุ่งส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวและ เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน
การแข่งขันเขาประทับช้างเทรลใช้พื้นที่-ภูมิประเทศ บริเวณเขาประทับช้าง ซึ่งประกอบด้วยสวนพฤกษศาสตร์บ้านจอมบึง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง เขาบิน เขาหินแดง หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ที่ รบ.1 เป็นพื้นที่กิจกรรม
บริเวณเขาประทับช้างมีความสาคัญทางประวัติศาสตร์ กล่าวคือในปี 2438 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ พร้อมด้วยข้าราชบริพารเสด็จเยี่ยมราษฎรที่จอมบึง ได้แวะประทับพักร้อนที่บริเวณเขาประทับช้าง
ในปี 2457 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ได้เสด็จพระราชดาเนิน นากองเสือป่าเดินทางไกล จากค่ายหลวงบ้านไร่ อ.โพธาราม ไปประทับพักแรมที่บ้านหนองบัวค่าย อ.จอมบึง ก็แวะประทับพักร้อนที่บริเวณเขาประทับช้าง
ในปี 2531 รัฐบาลได้พัฒนาพื้นที่เขาประทับช้าง เป็นสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ในวโรกาสมหามงคลสมัยพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ และพระราชพิธีรัชมังคลาภิเษก โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเป็นองค์ประธานในงานพิธีเปิดสวนพฤกษศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง จังหวัดราชบุรี
ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นสวนพฤกษศาสตร์บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี
ต่อมาในปี 2559 สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ได้เสด็จเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งเทรลระยะทาง 21 กิโลเมตร
ด้วยการระบาดของโรคโควิด 19 ที่เกิดขึ้นในปี 2563-2564 ทั่วประเทศไทยและทั่วโลก ทาให้งานเขาประทับช้างเทรล ต้องงดจัดไปพร้อมกับงานวิ่งอื่นๆ ทั่วประเทศ แต่สนามแข่งขันนี้ก็ได้รับการพิจารณาคัดเลือกจากการกีฬาแห่งประเทศไทยให้จัดเป็นโครงการสาธิตวิ่งเทรล เพื่อเป็นต้นแบบของการจัดงานวิ่งเทรลในประเทศไทยที่ได้มาตรฐานภายใต้สถานการณ์ระบาดของโควิด19 ทาให้เกิกกิจกรรมการวิ่งของมวลชนจานวนมากๆ กลับมาเริ่มต้นได้อีกครั้งหนึ่ง
และปี 2568 นี้ โครงการเขาประทับช้างเทรล ครั้งที่ 36 ได้กาหนดจัดในวันที่ 14-15 มิถุนายน 2568 ณ สวนพฤกษศาสตร์บ้านจอมบึง เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประทับช้าง และบริเวณพื้นที่ หน่วยป้องกันและพัฒนา ป่าไม้ที่ รบ.1
ความพิเศษของโครงการเขาประทับช้างเทรล คือการพัฒนาสนามแห่งนี้ให้เป็นพื้นที่รองรับนักวิ่งทุกเพศ ทุกวัย ที่สนใจการเดิน การวิ่งในภูมิประเทศที่มีความหลากหลาย เข้ามาใช้ประโยชน์ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ การเรียนรู้ และการท่องเที่ยวในธรรมชาติตลอดทั้งปี"Race Type | Start Time | Distance (km.) | Time Limit | Map |
Mountain Bike 15K | 13:30 | 15 | - |
Mountain Bike 15K (Saturday 14th of June 2025) | |
Open
|
Type | Price |
รับด้วยตนเอง ณ สวนพฤกศาสตร์วรรณคดีภาคกลาง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2568 เวลา 9:00 น. - 13:00 น. |
฿0 |
Mountain Bike 15K (Saturday 14th of June 2025) | |||
Price | Giveaway | Is Lotto | |
Mountain Bike 15K | THB 500 |
T-Shirt / เสื้อที่ระลึก
|
No |
More Product
Price 100 THB
Price 200 THB
Price 300 THB
Price 400 THB
Price 500 THB
Price 100 THB
Price 200 THB
Price 300 THB
Price 400 THB
Price 500 THB
Price 100 THB
Price 200 THB
Price 300 THB
Price 400 THB
Price 500 THB
Price 100 THB
Price 200 THB
Price 300 THB
Price 400 THB
Price 500 THB
Price 100 THB
Price 200 THB
Price 300 THB
Price 400 THB
Price 500 THB